THẢ CÁ VÌ MÔI TRƯỜNG VÀ THÔNG ĐIỆP CỦA NGƯỜI GIỮ RỪNG

Ngày 01.09.2020 Người Giữ Rừng tổ chức thả cá vì môi trường tự nhiên

Khu vực thả cá được chọn tại khu vực xã Thạnh Phước, Bình Đại, Bến Tre.

Gần 200 cá thể thòi lòi đã thuận lợi quay về môi trường.

Số lượng cá thể này được mua lại từ một số hộ nông dân trong khu vực. Đây là số cá nhỏ có thể tiếp tục sinh trưởng và sinh sản thêm các cá thể khác.

Hoạt động thả cá vì môi trường nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản là hoạt động thường xuyên của Người Giữ Rừng. Hoạt động này nhằm bổ sung nguồn giống vào môi trường tự nhiên đã bị suy giảm do các hoạt động khai thác quá mức. Đồng thời hoạt động này còn giúp tăng năng suất tự nhiên cho hệ sinh thái. Nâng cao thu nhập và ổn định cân bằng sinh học.

Cá thòi lòi là loài cá đặc hữu đặc của rừng ngập mặn các tỉnh Tây Nam Bộ. Cá sống phổ biến nhất dọc các bãi lầy ở cửa sông, không ngập quá 2 mét nước. Cá sống trong hang hóc, khi thủy triều xuống thì cá chui ra ngoài kiếm ăn. Cá có khả năng di chuyển trên mặt bùn khá nhanh, gần như chạy nhảy. Với hệ thống hô hấp bằng phổi cá thòi lòi có thể thở trên cạn. Khi dưới nước thì dùng mang. Khi trưởng thành, cá lớn khoảng 27 cm.

Cá thòi lòi sau khi thả cá rất nhạy cảm với môi trường nên chỉ sống ở khu vực nước trong sạch, đây là sinh vật chỉ thị hữu hiệu của khu vực bị ô nhiễm. Thịt cá chắc ngọt nên được thị trường vô cùng ưu chuộng, dẫn đến bị săn bắt ráo riết. Số lượng cá thể tự nhiên suy giảm nghiêm trọng, tuy nhiên hiện nay chưa có nghiên cứu bảo vệ hoặc tái tạo bầy đàn cho loài cá này.

Với hoạt động thả cá vì môi trường này, Người Giữ Rừng mong muốn chung tay bảo vệ các loài thủy sản quý. Phục hồi nguồn lợi thủy sản, từ đó mang lại giá trị kinh tế bền vững.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *