CÁCH NHẬN BIẾT TÔM KHÔ LÀM TỪ NGUYÊN LIỆU TÔM TỰ NHIÊN

CÁCH NHẬN BIẾT TÔM KHÔ LÀM TỪ NGUYÊN LIỆU TÔM THIÊN NHIÊN

Cách nhận biết tôm khô thiên nhiên này được những người có kinh nghiệm trong nghề chia sẻ. Gia đình mình thường sử dụng tôm khô để chế biến món ăn cho gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm chọn tôm khô ngon và an toàn sức khỏe. Người giữ rừng sẽ bật mí vài mẹo để bạn nhận biết tôm khô tự nhiên, không có hóa chất nhé.

Cách nhận biết tôm khô thiên nhiên không hóa chất

Những mẹo sau đây Người giữ rừng chia sẻ giúp bạn thành chuyên gia tôm khô trong một nốt nhạc nhé:

Xem xét Màu sắc:

Màu tự nhiên của tôm sú là đỏ đậm.

Tôm đất là đỏ cam pha cam vàng.

Tôm thẻ có màu hồng nhạt.

Nhìn chung tôm khô tự nhiên màu thường kém bắt mắt hơn. Phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm. Phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen.

Tôm tẩm hóa chất màu tươi, sặc sỡ. Màu sắc tôm có thể là màu cam, đỏ hoặc hồng chóe đều khắp thân tôm. Khi nhìn kỹ thì thấy sự phân bố màu sắc trên tôm nhuộm bất thường, có khi tạo các hạt màu.

Nhận biết tôm khô thiên nhiên dựa vào kích thước sản phẩm

 Tôm khô được làm từ tôm thiên nhiên sẽ nhỏ (đa số được là từ tôm đất và tôm biển), còn tôm khô loại to đa số là tôm nuôi công nghiệp (đa số là tôm thẻ và tôm sú nuôi công nghiệp).

Loại tôm này kích thước thường nhỏ hơn chiếc đũa. Còn nếu tôm khô mà to hơn chiếc đũa thì phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm chón đánh ngoài biển. Ngoài ra, có một khả năng nữa là tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra.

Tôm khô ngon có giá thành khá cao: 

Tôm tươi có giá khoảng 120.000-160.000 đồng/kg. Khoảng 10 – 11kg tôm tươi mới cho ra 1kg tôm khô. Hơn nữa quy trình làm tôm khô rất thủ công và lâu, nhiều công đoạn: chích ra để lấy hết cát, rồi luộc, phơi khô từ 2-3 ngày dưới nắng, sau đó đập bóc vỏ tôm ra. Như vậy mỗi kg tôm tươi phải có giá thấp nhất khoảng 1.500.000 -1.600.000 đồng thì chủ hộ mới có lãi. Hiện nay, có nhiều người không biết cách chọn lựa tôm khô ngon. Đa phần chọn loại dưới 1.000.000 đồng không rõ nguồn gốc. Đôi khi khách hàng không biết mình đã chọn loại tôm tẩm hóa chất. Chúng được chế biến từ loại tôm rẻ tiền và không được chế biến theo đúng quy trình an toàn thực phẩm. Từ đó có nhiều vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra.

Ngoài những cách trên khi mua về muốn chắc ăn hơn thì người tiêu dùng có thể thử nghiệm bằng các cách sau:

Ngâm nước: 

Nếu là loại tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra đầy bát nước. Còn tôm khô ngon tự nhiên, con tôm chỉ nở ra và bát nước vẫn trong.

Ăn thử: 

Tôm khô ngon phải được phơi thật khô. Con tôm cứng chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, có vị thơm đặc trưng. Nếu là tôm nhuộm màu hay tẩm hóa chất thì vị ngọt và mùi thơm tự nhiên bị mất. Mùi vị của tôm sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi mùi hóa chất

Quý khách có thể tham khảo các món ăn ngon của Người giữ rừng tại www.haisanrungngapman.com nhé

 

 

 

 

 

One thought on “CÁCH NHẬN BIẾT TÔM KHÔ LÀM TỪ NGUYÊN LIỆU TÔM TỰ NHIÊN

  1. Pingback: CÁCH BẢO QUẢN TÔM KHÔ ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *