LÀM TÔM KHÔ

Cách làm tôm khô ngon tuyệt vời của người giữ rừng

bí mật cách làm tôm khô ngon
Tôm đất khô luôn là loại tôm khô ngon nhất

Làm tôm khô rất đơn giản, luộc, phơi, tách vỏ. Tuy nhiên muốn tôm ngon thì phải có phương pháp đúng. Tất cả đều là bí quyết đấy nhé

Tôm khô món ăn truyền thống gắn liền với cái tết cổ truyền của người Việt. Làm tôm khô cũng là một nghề truyền thống của người dân ven biển. Nghề này tuy dễ mà khó, cần sự nhẫn nại và tỷ mỹ. Và nghề nào cũng vậy luôn có những bí quyết của nó.Hôm nay Bếp rừng chia sẻ cho các bạn phương pháp làm tôm khô ngon cổ truyền của gia đình mình nhé:

 

Bí mật thứ 1: Cách lựa chọn

tôm sông Người giữ rừng
Tôm đất là loài tôm sinh thái bản địa của vùng nước lợ Bến Tre

Tôm đất được người sành ăn đánh giá là tôm khô ngon nhất

Con tôm nào cũng có thể làm thành tôm khô, nhưng ngon nhất là con tôm đất sông. Chúng sinh trưởng trong môi trường nước lợ. Con tôm đất sông không lớn lắm, kích cỡ trung bình chừng gần bằng ngón tay. Chúng có vỏ cứng, dày, sau khi bắt lên khỏi nước một vài giờ vẫn có thể còn sống. Thịt tôm khi luộc chín có màu đỏ tự nhiên.

Tôm đất khô khi ăn có vị ngọt vừa phải, độ dai giòn vừa phải, thơm vị đặc trưng. Nó không quá khô cứng và ngọt đậm như tôm sú, không quá dai mềm và lạt như tôm thẻ, không cứng và bở như tôm sắt. Làm tôm khô từ tôm đất cũng đã được ông bà ta áp dụng từ rất lâu rồi. Truyền thống đấy nhé.

 Tôm được lựa chọn để làm tôm khô phải còn tươi

Tôm vừa bắt lên, thân còn trong, mắt còn tinh anh, còn búng còn nhảy cho vào nước đá lạnh xay nhuyễn để gây mê. Điều này đảm bảo độ tươi nhất để vị ngọt được lưu giữ trong tôm khô.

Kích cỡ

Nếu thích loại tôm mềm thì lựa chọn loại tôm có kích thước nhỏ hơn. Tôm càng lớn sẽ càng dai giòn, tuy nhiên giá của loại to thì luôn cao hơn loại tôm nhỏ hơn.

Bí mật thứ 2: Cách luộc

Thông thường cách làm tôm khô ngon phải trải qua 4 giai đoạn chính. Đó là luộc, phơi (sấy), đập và tách vỏ.

Khâu luộc là quan trọng nhất, quyết định chất lượng con tôm. Nếu lạt, khó bảo quản lâu, còn mặn quá sẽ làm mất hương vị đặc trưng của tôm. Thông thường thì luộc trong nước phải thật sôi từ 4-5 phút, Dùng nước biển, hoặc nước pha muối biển thô (để giữ khoáng chất trong nước biển) nồng độ 2% là tốt nhất.

Phương pháp làm tôm khô xem ra cũng đơn giản. Song bí quyết để có chất lượng tôm khô hảo hạng, chủ yếu lại nằm trong công đoạn này. Con tôm sau khi bắt lên, rửa sạch tôm cho vào chảo luộc có pha chút muối. Lửa bếp phải thật lớn ngọn, phải đảo đều cho tôm khoảng 5 phút để con tôm vừa chín thì vớt ra ngay. Nếu để lâu, thịt tôm sẽ mất độ dai và dính sát vào vỏ.

Bí mật thứ 3: làm tôm khô bằng nắng biển

Trong ánh nắng mặt trời có nhiều tia cực tím duyệt khuẩn vô cùng tốt. Ngoài ra tôm được phơi với nhiệt độ vừa phải khiến tôm được khô từ bên trong. Vì thế mà tôm vô cùng ngon giòn mà thơm mùi nắng tự nhiên.

Nếu dân sành ăn khi gặp phải con tôm sấy là biết ngay. Vì nó bị khô hóc, thịt mất độ dai và nhạt, mặc dù trông bề ngoài chúng chẳng khác gì nhau.

Combo quà Tết Người giữ rừng
Combo quà Tết Người giữ rừng

Dịp xuân về, sử dụng tôm khô làm quà tặng cho người thân hoặc dùng để chế biến các món ăn truyền thống thì thật tuyệt vời. Để làm được món ăn tuyệt vời ấy thì đòi hỏi phương pháp làm tôm khô phải đúng. Tôm khô rất được ưa chuộng trong việc làm quà tặng lễ tết. Từ tôm khô ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon và nhanh.

Tôm khô có vị ngọt nhẹ và mặn, không cứng cũng không mềm, dùng để ăn không rất ngon. Khi nấu mì gói nếu để thêm vài con tôm khô vào thì tô mì của bạn sẽ rất tuyệt vời. Vừa online vừa nhấm nháp tôm khô thì không gì sướng bằng

 

2 thoughts on “LÀM TÔM KHÔ

  1. Pingback: TÔM KHÔ DƯA KIỆU – TẾT HẾT NGÁN CÙNG NGƯỜI GIỮ RỪNG

  2. Pingback: TÔM KHÔ HÓA CHẤT –BỎ TIỀN TRIỆU MUA BỆNH HIỂM NGHÈO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *