BẢO QUẢN TÔM KHÔ ĐÚNG CÁCH

BẢO QUẢN TÔM KHÔ ĐÚNG CÁCH CỦA NGƯỜI GIỮ RỪNG

Tôm khô là một đặc sản giàu dinh dưỡng và dễ sử dụng, đôi khi bạn được tặng hoặc đi du lịch về vùng biển mua quá nhiều tôm khô. Người giữ rừng mách bạn giải pháp bảo quản tôm khô để duy trì chất lượng lâu dài:

Tôm khô Người giữ rừng
Tôm khô Người giữ rừng được phơi bằng nắng biển. Thoang thoảng mùi của nắng gió thiên nhiên.

Cách 1: nhiệt độ thấp (trong tủ lạnh hoặc tủ đông).

Nguyên tắc của việc bảo quản tôm khô bằng cách này là Ngăn lạnh bảo quản thời gian ngắn; Ngăn đông bảo quản thời gian dài.

Trong ngăn mát tủ lạnh:

Nếu bạn dùng tôm khô hết trong vòng 1 đến 3 tuần. Bạn có thể dùng túi ni lông hoặc hộp bỏ chúng vào. Sau đó để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi cần dùng chỉ việc lấy ra và sử dụng ngay.

Lưu ý tránh để tôm khô tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh. Vì không khí lạnh sẽ khiến tôm cứng hơn và mất mùi vị.

Trong ngăn đông:

Ngăn đông tủ lạnh rất thích hợp bảo quản thời gian dài (có thể bảo quản đến 1 năm). Trước khi sử dụng rã đông 15 – 30 phút. Bạn dùng tới đâu rã đông tới đó.

Cách hay nhất là kết hợp 2 ngăn lạnh, đông

Trong việc bảo quản tôm khô đây là cách bảo quản đúng cách nhất hay nhất và làm cho tôm khô để lâu hơn nhất.

Ví dụ bạn được người thân tặng 2kg tôm khô, Bạn bỏ hết vào ngăn đông, và mỗi tuần lấy một ít để vào ngăn lạnh, không mất thời gian rã đông.

Cách 2: Ở điều kiện thường

Nếu không có điều kiện trang bị tủ đông hoặc tủ lạnh thì tôm khô cũng có thể theo điều kiện nhiệt độ bình thường, tuy nhiên với cách này thì tôm khô chỉ được bảo quản 1- 4 tháng tùy theo điều kiện môi trường.

Tôm khô cần ép chân không hoặc bỏ vào hũ kín không cho tiếp xúc không khí, để nơi thoáng mát, khô ráo, hoặc treo lên như ông bà hay làm. Với cách này bạn có thể mua thêm vài gói hút ẩm để vào khi đó tôm khô sẽ được bảo quản lâu hơn.

Combo quà Tết Người giữ rừng
Tôm khô Người giữ rừng

Nếu gặp thời tiết nóng tôm sẽ khô cứng mất đi độ dẻo dai, gặp thời tiết lạnh tôm khô có thể bị ẩm ướt dẫn đến tôm khô có mùi khai, bị mốc và xuống màu. Nên việc bảo quản tôm khô theo cách này chỉ là giải pháp khi chúng ta không có điều kiện trang bị tủ lạnh, đủ đông và nhớ là dùng càng nhanh càng tốt nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *